Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật </br>Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật
Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho bé ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn vì khả năng cung cấp cho bé một lượng dưỡng chất đầy đủ và kích thích hệ tiêu hóa của bé hoạt động tối ưu. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu tất tần tật về phương pháp ăn dặm đang rất hot này cũng như một số thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cơ bản để các Mẹ có thể áp dụng nhé.

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật

Theo như thông thường, bé sẽ bắt đầu làm quen với ăn dặm ở giai đoạn từ 5 – 6 tháng tuối. Tuy nhiên, thực tế mỗi bé sẽ có một độ tuổi vàng để ăn dặm khác nhau. Để xác định thời điểm này chính xác, Mẹ có thể quan sát một số biểu hiện của bé như: đòi bú mẹ nhiều hơn (dù mới bú cách đó không lâu), khóc đêm và đòi bú, hay khi bé nhìn người lớn ăn, và hứng thú khi được mớm thức ăn cho…

Có bé sẽ sẵn sàng cho việc ăn dặm từ rất sớm, có bé lại muộn hơn, do đó, các Mẹ nên chú ý quan sát, hiểu bé và đáp ứng được nhu cầu ăn dặm cho con kịp thời.

Để không bị bỡ ngỡ khi cho con ăn dặm, không biết bắt đầu từ đâu, cho con ăn như thế nào, các Mẹ hãy thử tìm hiểu qua phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật, cũng như tham khảo một số thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé yêu nhé.

 

Ăn Dặm Kiểu Nhật Là Gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là một trong những phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học. Mục tiêu hướng đến của phương pháp ăn dặm này chính là tập cho bé ăn uống một cách hợp lý, có khả năng ăn thô tốt và cảm thấy vui trong khi ăn uống. Ăn dặm kiểu Nhật còn hướng các Mẹ dạy bé các tự lập trong khi ăn như tự cầm muỗng nĩa, tự xúc thức ăn. Mấu chốt quan trọng nhất trong phương pháp này chính là cho bé ăn theo nhu cầu.

Thông thường, quá trình tập ăn sẽ bắt đầu khi bé tròn 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé được 15 tháng. Thức ăn của bé sẽ được chế biến từ loãng tới đặc, và từ nhuyễn mịn dần đến thô.

 

Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật?

Dưới đây là một số thông số cơ bản, các mẹ có thể tham khảo trước khi bắt đầu cho bé ăn dặm kiểu Nhật:

  • Số lượng bữa ăn: 2 bữa ăn dặm/ ngày cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
  • Thời điểm cho bé ăn: Một bữa vào lúc 10 giờ sáng, bữa còn lại trước 7 giờ tối.
  • Tỉ lệ lý tưởng khi nấu cháo: nên là 1 gạo : 10 nước.
  • Lượng chất đạm: từ 5 – 10 gram ( tương đương 2/3 lòng đỏ trứng, hoặc 25 gram đậu phụ).
  • Cháo: từ 5 – 30 gram (gạo trắng, bánh mỳ, mì sợi).
  • Rau củ: từ 5 – 20 gram (cà chua, bí đỏ, cà rốt, su hào, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, bơ, táo đỏ…)
  • Luôn cho bé ăn với 1 thìa cháo nhỏ (khoảng 5ml): trong lần đầu tiên bạn giới thiệu loại thức ăn mới cho bé.

Một số thực phẩm gợi ý thuộc 3 nhóm chính mẹ có thể tham khảo khi xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé:

  • Nhóm tinh bột: từ gạo trắng, yến mạch, bánh mỳ (sandwich, baguette), khoai tây, khoai lang, chuối…
  • Nhóm chất đạm: từ đậu phụ, cá thịt trắng, cá dăm khô (shirasu), lòng đỏ trứng gà, đậu Hà Lan, các loại phô mai, sữa chua…
  • Nhóm các vitamin thiết yếu: có trong cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, súp lơ, rau chân vịt, bắp cải…, các loại hoa quả như dâu, táo, quýt…

 

Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Kiểu Nhật

Làm mẹ, điều mà ai cũng mong mỏi là mang lại điều tốt nhất cho bé yêu của mình. Trong việc ăn dặm đầu đời của con, ngoài các kinh nghiệm được bạn bè, ông bà truyền lại, các mẹ cũng có thể tham khảo thêm các thông tin trên internet để có kiến thức tốt về xây dựng  bữa ăn cho con.

Đồ ăn cho con, tuy nấu số lượng ít, nhưng phải đa dạng và chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau, nên khá vất vả cho các mẹ. Bí quyết chính là kết hợp việc mua thực phẩm cho con vào việc đi chợ hàng ngày cho gia đình. Ví dụ như: hôm đó, bạn dự định cho bé ăn cháo với cải bó xôi, cá với trái cây thì bạn cũng nấu cho gia đình những món như vậy, trích ra một phần nhỏ nguyên liệu để nấu cháo ăn dặm cho bé.

Chi tiết nguyên liệu và thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé như sau:

Cà rốt nghiền:

Nghiền cháo, cho vào bát. Cà rốt gọt vỏ, luộc chín, nghiền mịn cho lên phía trên. Có thể trộn chung 2 thứ ăn cùng lúc, hoặc múc cho bé 1 thìa cháo, 1 thìa cà rốt.

Nước đào với chanh:

Đào tươi gọt vỏ, hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Nếu không hấp, bạn cho đào vào giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng 2 phút là được. Trộn đào nghiền với nước chanh là được.

Cháo rau chân vịt:

Lặt rau chân vịt lấy lá, luộc sơ rồi nghiền mịn. Trộn với cháo trắng cho bé ăn ngay.

Sữa đậu nành trộn chuối:

Chuối chín nục, nghiền thật nhuyễn trộn cùng vài thìa sữa đậu nành nguyên chất tự làm.

Cháo đậu cô – ve:

Đậu rửa sạch, chần qua nước sôi cho bớt mùi. Luộc chín đậu cô – ve, nghiền nhỏ rồi trộn cùng cháo trắng.

Soup bí đỏ + sữa công thức:

Sữa bột pha theo đúng tỉ lệ. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và hầm nhừ. Nghiền mịn bí đỏ hầm và trộn chung với sữa là được.

Mỳ sợi udon nấu nước rau củ:

Mỳ sợi udon cho vào nước soup rau củ, đun ở lửa nhỏ để mỳ chín mềm. Cho thêm bột gạo vào nước soup, đun thêm 5 phút nữa là được.

Đậu phụ với cá hồi sốt cà chua:

Có thể sử dụng cá hồi hộp cho tiện. Cá hồi hộp vắt sạch dầu, dằm thật nát. Đậu phụ tươi luộc với muối trong 10 phút cho chín kỹ, dằm nhuyễn. Cuối cùng là cà chua hấp chín, dằm nhuyễn. Trộn các thứ ở trên với nhau là hoàn chỉnh. Nếu dùng cá tươi, bạn hấp chín, dằm nát rồi xào sơ với hành tây.

Soup bánh mỳ rau củ kiểu Ý:

Bánh mỳ bỏ viền cứng bên ngoài, xe nhỏ rồi đun với nước dùng cho đên khi chín mềm. Cà chua tươi, hấp chín dằm nhuyễn rồi trộn cùng soup bánh mỳ. Thêm phô mai sợi là hoàn chỉnh.

Cháo cá dăm và rong biển:

Cá dăm khô shirasu cho vào rây lọc, rửa qua nước cho đỡ mặn (bạn có thể luộc sơ qua nếu cẩn thận), băm nhỏ vừa ăn. Nấu chín cháo gạo trắng, cho vào cháo rong biển và cá dăm nghiền nhỏ. Đun thêm vài phút là được.

Dù cho bé ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống hoặc ăn dặm bé tự chỉ huy, Mẹ cũng cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong chế biến để giữ lại tối đa dưỡng chất trong thực phẩm. Hãy cùng xem qua một số lưu ý trong vệ sinh và dinh dưỡng khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật ở bên dưới nhé.

 

Những Lưu Ý Khi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật

Dưới đây là những lời khuyên dành cho các Mẹ bởi Thạc sỹ. Bác sỹ Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh Dưỡng – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia:

  • Thức ăn cho bé: phải được nghiền thật nhuyễn và mịn để trẻ dễ ăn.
  • Chỉ dùng 1 muỗng café (khoảng 5ml) thức ăn: khi bắt đầu cho trẻ ăn một loại thức ăn dặm mới và tập cho bé ăn món này trong 3 – 4 ngày.
  • Đa dạng các nguyên liệu trong việc chế biến: để nhận biết khẩu vị, biết được món nào bé thích và các món bé không thích.
  • Luôn quan sát và theo dõi các biểu hiện của bé: trong khi bé ăn, để kịp thời phát hiện dị ứng thực phẩm của bé (nếu có).
  • Đối với thực phẩm mới: luôn cho bé ăn riêng biệt, không trộn lẫn để xác định nguyên nhân chính xác gây dị ứng.
  • Đối với những bé nhạy cảm, không chịu ăn, hoặc ăn ít: Mẹ không nên cố gắng ép con ăn. Ở độ tuổi này, bé sẽ ăn theo nhu cầu, có bé sẽ ăn hết cả chén cháo, có bé chỉ vài muỗng là ngừng. Nếu bé không ăn, hãy dừng lại 2 – 3 ngày, rồi cho bé ăn lại sau đó.
  • Tránh cho gia vị vào cháo: Khẩu vị của trẻ em khác với người lớn và giai đoạn này mẹ không nên cho như muối, hạt nêm, hoặc nước mắm vào cháo ăn dặm của con.
  • Nên dùng 1 – 2 thìa dầu ăn dặm cho vào cháo/ bột của bé hay không? Theo bác sỹ Trí Đoàn, dầu ăn dặm nên dùng với số lượng ít, tốt hơn hết nên cho trẻ ăn uống đa dạng để bổ sung chất béo từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dùng quá nhiều chất béo làm giảm co bóp dạ dày, giảm tống xuất thức ăn từ dạ dày xuống ruôt, khiến bé bị đầy bụng, lâu tiêu.
  • Tránh dùng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng: các loại cá lưng xanh như cá ngừ, cá thu, bạch tuộc, các loại giáp xác như tôm cua, các loại ốc lạ, hoặc mì soba (mỳ sợi lúa mạch đen), thịt và sữa bò, rất dễ gây dị ứng.

 

Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật?

Với ưu điểm giúp trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất, vui vẻ khi khám phá thức ăn và học được các kỹ năng như nhai, cầm nĩa, muỗng, ăn dặm kiểu Nhật càng ngày càng được tin tưởng. Trong phương pháp ăn này, các Mẹ cũng cần một số dụng cụ như:

  • Ghế ăn cho bé: Trợ thủ đắc lực cho mẹ, tập cho bé thói quen ăn uống khoa học, tốt cho hệ tiêu hóa. Tự động sau này bé sẽ có phản ứng ngồi vào ghế là biết đã đến giờ ăn, và giúp mẹ đỡ cực hơn rất nhiều.
  • Yếm ăn: bé có thể tha hồ cầm, bốc thức ăn, tập dùng thìa, muỗng mà không lo bị dây bẩn quần áo.
  • Bát, thìa và cốc cho bé: bát nhựa và thìa ăn nên được làm bằng silicon để tránh tổn thương nướu.
  • Bộ chế biến thức ăn dặm: ăn dặm kiểu Nhật cần có nhiều dụng cụ hơn so với ăn dặm truyền thống, nếu có thể mẹ nên có một bộ chế biến thức ăn dặm gồm cối, chày, rây lọc, đồ vắt trái cây, hoặc cây mài rau củ…
  • Hộp trữ đông gồm nhiều ngăn nhỏ có nắp đậy: Thức ăn được bảo quản trong khay trữ đông sẽ giúp mẹ dễ dàng chế biến thức ăn mới mỗi lần, lại giữ được hương vị khá tốt.
  • Cốc nấu cơm nát: là thiết bị có thể cho vào nồi cơm điện/ lò vi sóng để bé có một bữa ăn ngon lành nhanh chóng, tiện dụng.

Để bé ăn ngon, bữa ăn được chế biến đúng, giàu dinh dưỡng là hết sức cần thiết. Với những chia sẻ ở trên, chúc các mẹ thành công với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, chúc các bé ăn ngoan, chóng lớn, vui khỏe.

Xin trân trọng cảm ơn các Mẹ đã dành thời gian đọc bài.

Published by

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Giao Hàng Toàn Quốc
Giao hàng tận nơi trên Toàn Quốc. Ship Nhanh, Giá Rẻ.
 
Cam Kết Bảo Hành
Bảo hành 1 đổi 1 hoặc hoàn tiền nếu sản phẩm xảy ra lỗi khi còn Hạn Sử Dụng. Hoặc sản phẩm không giống như hình ảnh mô tả trên Website.
 
Đổi Trả Trong 7 Ngày
Trả lại sản phẩm, được hoàn tiền trong vòng 7 ngày khi chưa sử dụng sản phẩm.
 
X