Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm </br>Các Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm

Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm
Các Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm

Nấu cháo cho bé ăn dặm, việc tưởng chừng đơn giản nhưng hầu như các Mẹ có con đầu vẫn chưa dám khẳng định mình đã nắm rõ. Vậy cho bé ăn dặm đúng đắn và cách nấu cháo cho bé ăn dặm như thế nào là khoa học và đầy đủ dưỡng chất?

Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm

Bé yêu của bạn đã bắt đầu có thể làm quen với những loại thực phẩm khác, ngoài sữa mẹ trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi đời. Lúc này, hệ tiêu hóa của con sẽ tiết ra một loại enzym nội sinh có tác dụng tiêu hóa được thức ăn ngoài sữa. Đây cũng chính là giai đoạn nhu cầu dinh dưỡng của con tăng cao hơn, để chuẩn bị cho những giai đoạn phát triển tiếp theo với nhiều hoạt động hơn hẳn.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng chúng tôi để học cách nấu cháo cho bé ăn dặm vừa khoa học, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con yêu, các Mẹ nhé.

 

Ăn Dặm Cho Bé – Những Lưu Ý Quan Trọng

Giai đoạn cho bé ăn dặm là một trong những khoảng thời gian quan trọng trong cuộc đời con. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý ăn uống cũng như hình thành nên các thói quen ăn uống của con sau này.

Mẹ tập cho bé ăn dặm, đồng thời sẽ tập cho con luôn cả các kỹ năng như nhai, nuốt thức ăn, ăn bằng thìa, cách cầm muỗng, nĩa và thưởng thức nhiều mùi vị từ thực phẩm. Cho con ăn dặm sao cho đúng, bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất và khỏe mạnh là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm:

Khi nào nên cho bé ăn dặm:

Là khi ở bé, xuất hiện nhiều dấu hiệu như tự ngồi vững được trong ghế ăn, lưng tựa ghế, thẳng đầu và đầu di chuyển được trái/ phải dễ dàng. Bé phối hợp mắt, tay và miệng, thực hiện được các động tác như cầm/ nắm đồ vật và cho vào miệng được.

Bé quan sát người lớn ăn, thể hiện hứng thú với đồ ăn như với tay lấy thức ăn của bạn, thích thú khi được mớm thức ăn, và đòi bú thường xuyên hơn.

Nên cho bé ăn loại thức ăn nào?

Các loại rau củ quả có mùi vị thơm ngon được hấp chín/ luộc chính là thực đơn lý tưởng cho bữa ăn đầu đời của bé. Các loại hoa quả như xoài/ chuối/ bơ là những loại hoa quả có thể nghiền nát và cho bé ăn ngay mà không cần nấu.

Mẹ hãy nhớ, luôn cho bé thử từ 1 – 2 muỗng café (1 – 2 lần/ ngày) khi mới bắt đầu, và tăng số lượng ở những lần sau, cho đến khi bé ăn được 2 – 3 bữa/ ngày. Không cho bé ăn khi bé quá đói, cũng không nên cho con bú sữa quá no trước khi ăn.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm lần đầu?

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lần ăn dặm đầu tiên của con nên là cháo được nấu theo tỉ lệ 1 gạo : 10 nước. Cách thực hiện như sau:

  • Vo gạo cho bé: vo chung với gạo nấu cho gia đình.
  • Lấy một bát sứ nhỏ: múc 1 thìa gạo và 10 thìa nước để riêng.
  • Cho bát sứ vào nồi cơm điện: sau đó nấu như bình thường.
  • Khi cơm chín, lấy bát sứ ra: nghiền nhuyễn bằng chày, hoặc nghiền qua rây, ta sẽ được cháo ăn dặm theo tỉ lệ 1:10 cho bữa ăn đầu tiên của bé.

 

Các thực phẩm cần tránh?

Các đồ ăn khó tiêu, và các loại thức ăn có vị ngọt như mật ong, đường…có vị mặn như thịt xông khói, xúc xích là những món không dành cho trẻ dưới 1 tuổi. Các loại hạt cũng vậy, nếu cho bé ăn, hãy đảm bảo chúng được nghiền mịn trước khi ăn.

Các loại thực phẩm từng gây dị ứng cho các thành viên trong gia đình cũng là những thứ Mẹ không nên thử.

Nên cho bé ăn vào lúc nào?

Nên bắt đầu từ 1 bữa ăn dặm/ ngày, thời điểm lý tưởng rơi vào khoảng từ 9 – 10 giờ sáng là được. Đây là thời gian bé sẽ tỏ ra hợp tác hơn khi được Mẹ cho ăn dặm. Từ tuần thứ 2 – 3, bạn có thể cho bé ăn dặm 2 bữa/ ngày, bữa sau trước 19 giờ là được.

Không nên cho bé ăn vào những khoảng thời gian con buồn ngủ vì bé sẽ không hứng thú với đồ ăn. Mẹ cũng có thể xếp giờ ăn cho con theo lịch sinh hoạt của cả gia đình, nếu thích.

 

9 Món Cháo Ăn Dặm Đơn Giản & Giàu Dưỡng Chất Cho Bé

Nấu các món ăn đúng phương pháp, chính xác là cách giữ lại nhiều nhất chất dinh dưỡng trong thực phẩm, cũng như giúp con hấp thu thực phẩm trọn vẹn hơn.

Với cháo, mẹ có thể bắt đầu với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước, sau đó tăng dần tỉ lệ gạo lên. Các thực phẩm như các loại rau củ, hoa quả, thịt, cá nên hấp để bảo toàn lượng dưỡng chất. Sau đó, dùng dao và thớt băm thật nhỏ rồi nấu chung với nhau.

Xin chia sẻ đến các mẹ công thức chi tiết 9 món cháo ăn dặm phổ biến, giàu dinh dưỡng cho bé:

  • Cháo cá diêu hồng và rau muống: Cháo gạo trắng nấu tỉ lệ 1 gạo : 7 nước + nước dùng dashi từ cá bào và tảo bẹ (konbu). Rau muống lấy lá, luộc mềm rây mịn. Thịt cá diêu hồng hấp chín tán mịn. Trộn tất cả lại với nhau và nhỏ thêm vài giọt dầu ăn.
  • Cháo lươn bí đỏ hạt quinoa: Lươn hấp chín gỡ lấy thịt, tán mịn. Bí đỏ hầm nhừ dằm nhuyễn. Cháo hạt quinoa nấu chín mềm, sau đó cho lươn và bí đỏ vào trộn đều. Cho ra bát cùng vài giọt dầu ăn.
  • Cháo tim heo, cà rốt và hạt sen: Cho gạo, tim heo, cà rốt băm nhuyễn và hạt sen vào nấu chín mềm. Vớt tim heo ra băm nhuyễn, hạt sen cà rốt dằm mềm rồi cho vào đun lại. Cháo chín, cho ra bát cùng một ít phô mai sợi.
  • Cháo yến mạch nấu cá lóc và bí đỏ: bí đỏ hấp mềm, tán mịn. Cá lóc hấp, gỡ thịt và băm nhỏ. Cháo yến mạch chín mềm, cho cá và bí đỏ vào đun sôi lại. Nhỏ vài giọt olive vào cháo là hoàn tất.
  • Cháo tôm nấu bông cải xanh: Tôm và bông cải hấp chín, băm nhuyễn. Cháo nấu mềm trộn cùng nước dùng dashi rau củ. Dằm một viên phô mai vào bát, cho tôm, bông cải và cháo nóng vào trộn đều lên là được.
  • Cháo cá hồi nấu dashi cá bào tảo bẹ: Cháo nấu nhừ trộn cùng nước dùng dashi. Cá hồi và bí đỏ hấp chín, tán mịn. Trộn cá và bí vào cùng với cháo. Cho thêm vài giọt dầu olive.
  • Cháo dashi với trứng gà: Trứng gà luộc, lấy lòng đỏ rồi tán nhuyễn. Cháo nấu tỉ lệ 1:5 với nước dùng dashi. Thêm vào cháo bí đỏ/ khoai lang hấp nghiền mịn nếu thích.
  • Cháo yến mạch nấu cùng tôm, bí đỏ và cà rốt: bí đỏ hấp, tán nhuyễn. Tôm và cà rốt hấp chín, băm nhuyễn. Cho tất cả vào cháo yến mạch, đun sôi lại là được. Dằm nhuyễn 1 viên phô mai  và cho hỗn hợp cháo vừa nấu ở trên vào là được.
  • Soup cua: Tôm, cua hấp chín, gỡ lấy thịt băm nhuyễn. Cà rốt và ngô ngọt hấp, thái nhỏ rồi rây mịn. Cho tất cả nguyên liệu vào nấu cùng nước hầm xương cho sôi đều. Cuối cùng, cho nước bột năng vào, rắc ít ngò là hoàn chỉnh.

 

Những Sai Lầm Tránh Mắc Phải Khi Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm

Con bạn không ăn đủ bữa, hoặc bé ăn đủ mà không tăng cân? Trẻ thiếu hụt các vitamin cần thiết, hoặc thậm chí bị suy dinh dưỡng? Rất có thể mẹ đang mắc phải một số sai lầm trong phương pháp chế biến thức ăn cho con đấy.

Lúc nào cũng cho khoai tây/ cà rốt vào cháo ăn dặm của con

Rất nhiều mẹ quan niệm, đây là 2 loại củ chứa nhiều dinh dưỡng nên liên tục bổ sung các loại củ này vào khẩu phần ăn của bé. Tuy nhiên, trên thực tế 2 loại củ này thuộc nhóm thực phẩm giàu tinh bột/ đường, chứ không phải là rau như các Mẹ vẫn nghĩ. Đừng nên cho con ăn quá nhiều khoai tây/ cà rốt mà hãy bổ sung vào chế độ ăn cho trẻ nhiều loại rau xanh hơn.

Cho con ăn quá nhiều ngũ cốc

Ngũ cốc tuy giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp cho hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Cho con ăn quá nhiều ngũ cốc dễ dẫn đến tình trạng bé bị đầy bụng và khó tiêu, các mẹ nhé.

Lúc nào cũng xay/ nghiền nhuyễn mịn thức ăn

Một số mẹ sợ bé nôn ói nên lúc nào cũng dùng máy xay sinh tố khi chế biến thức ăn cho con, thậm chí khi bé đã lớn và mọc đủ răng. Lạm dụng máy xay thức ăn dễ dẫn đến bé lớn rồi mà vẫn không hòa nhập được vào bữa ăn gia đình, dễ bị nôn/ ói khi gặp thức ăn có lợn cợn. Tốt nhất, bạn nên cho con ăn thức ăn phù hợp với bé, theo từng giai đoạn: 6 tháng ăn bột loãng rồi sệt dần, 7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn/ cơm nát, 12 tháng thì cho ăn cháo nguyên hạt, 2 tuổi bắt đầu ăn cơm.

Thêm nhiều gia vị vào cháo của trẻ

Khẩu vị của trẻ con rất khác với người lớn, nhiều mẹ cảm thấy cháo của con nhạt nhẽo nên thêm vào các loại gia vị như muối, đường, bột nêm, hạt tiêu…Tuy nhiên, đây là một sai lầm có thể khiến trẻ bị đau bụng, hoặc gây khó chịu cho bao tử còn non nớt của trẻ.

Hầm xương lấy nước nấu cháo, bỏ bã

Đây là sai lầm của nhiều mẹ, vì nghĩ quá trình hầm sẽ khiến chất dinh dưỡng hòa tan vào nước. Thật ra, xương hầm tác dụng chính là giúp nước dùng ngọt và thơm hơn, chất dinh dưỡng vẫn còn nằm lại trong thịt và xương. Do vậy, mẹ nên cho bé ăn cả xác lẫn nước nhé.

Không cho dầu ăn dặm vào cháo:

Dầu ăn dặm (gồm dầu thực vật/ dầu cá) thuộc nhóm chất béo, một trong 4 nhóm dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển thể chất và hình thành não bộ của trẻ. Vì vậy, không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu phần ăn của con, mẹ nhé.

Nấu một nồi cháo và cho trẻ ăn cả ngày

Nếu để ở nhiệt độ thường từ 2 – 3 tiếng là cháo đã bắt đầu có dấu hiệu bị hư. Các chuyên gia cho rằng mẹ nên nấu riêng biệt từng nguyên liệu, bảo quản lạnh và mỗi lần cho trẻ ăn, hãy kết hợp cùng các loại rau củ khác nhau để trẻ không thấy chán. Mặt khác, cách làm này còn giúp bảo quản được các vitamin trong cháo tốt hơn.

 

Ăn Dặm Kiểu Nhật & Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khoa học, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, và giúp hình thành nên thói quen tự lập trong ăn uống của trẻ.

Để mỗi bữa ăn cho bé là một niềm vui, và mẹ không gặp quá nhiều áp lực khi cho bé ăn dặm, chúng tôi xin được chia sẻ đến các Mẹ nhật ký cho bé ăn dặm của chị Ngọc Thúy, hiện đang sinh sống và làm việc tại Singapore:

  • Theo đuổi phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật nhưng không dùng máy xay, mà chỉ dùng bộ dụng cụ chế biến, giúp chuẩn bị bữa ăn cho con nhanh gọn, đỡ tốn thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
  • Cháo nấu theo tỉ lệ 1 gạo : 10 nước: tuân thủ nguyên tắc bữa ăn cho bé không vượt quá 40ml. Dù bé tỏ ra thích thú hoặc ăn nhiều hơn, cũng không tăng thêm khẩu phẩm.
  • Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật + Baby Led Weaning (ăn dặm bé tự chỉ huy) khi con đủ 8 tháng tuổi: giúp con nhai tốt các loại thức ăn thô. Đây là giai đoạn lý tưởng nhất, để hình thành kỹ năng nhai, nuốt đa dạng thực phẩm cho bé.
  • Kiên nhẫn và tuân thủ nguyên tắc “không ép con ăn”: dù cho trẻ có dấu hiệu biếng ăn sinh lý. Tạm ngừng cho con ăn từ 2 – 3 ngày, sau đó cho con ăn lại như bình thường.
  • Tập cho con ăn ngay cả loại thực phẩm mà bé không thích: đây là bước hình thành kỹ năng ăn uống tự lập, có thể ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau.
  • Nôn/ ọe là phản xạ tự nhiên: mẹ phải phân biệt rõ ràng với hóc nghẹn. Ngoài ra, suy nghĩ ăn thô sớm sẽ có hại cho dạ dày của trẻ cũng là một quan niệm chưa chính xác.
  • 13 tháng tuổi có thể tập cho bé cầm thìa: đến 15 tháng là bé đã có thể cầm thìa xúc cơm thành thạo.

Trong suốt quá trình ăn dặm, không thể tránh khỏi những lúc con biếng ăn, khó chịu, khóc nghẹn hoặc tỏ ra không hợp tác vì nhiều lý do mà có thể mẹ sẽ không hiểu. Những lúc như thế, Mẹ cần nhiều hơn tình yêu với bé, hãy kiên nhẫn, bình tĩnh, đừng nóng vội và quan sát, để tìm ra phương án tốt nhất cho con.

Chúc các mẹ thành công và đừng quên chia sẻ các cách nấu cháo cho bé ăn dặm tuyệt chiêu mà bạn biết với chúng tôi nhé. Cám ơn các Mẹ đã dành nhiều thời gian đọc bài.

Published by

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Giao Hàng Toàn Quốc
Giao hàng tận nơi trên Toàn Quốc. Ship Nhanh, Giá Rẻ.
 
Cam Kết Bảo Hành
Bảo hành 1 đổi 1 hoặc hoàn tiền nếu sản phẩm xảy ra lỗi khi còn Hạn Sử Dụng. Hoặc sản phẩm không giống như hình ảnh mô tả trên Website.
 
Đổi Trả Trong 7 Ngày
Trả lại sản phẩm, được hoàn tiền trong vòng 7 ngày khi chưa sử dụng sản phẩm.
 
X